Trẻ
cân bổ sung đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ cần cân đối và
đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt không được bỏ bữa sáng
Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ ngày càng phổ biến cho dù cuộc sống ngày càng được nâng cao, tại sao như vậy?
Bữa ăn sáng của trẻ. Trẻ
cần có bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng. Một bữa sáng đủ chất không những
cung cấp cho bé nguồn năng lượng sau một giấc ngủ đêm dài, mà còn giúp
bé trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn trong học tập cũng như trong mọi
hoạt động khác.
Thực tế là trẻ thức dậy muộn và chỉ cho
con ăn sáng bằng cách uống sữa, ăn bánh ngọt… Cứ như vậy trong thời gian
dài sẽ tạo ra sự thiếu hụt dưỡng chất ở trẻ. Một bữa sáng đủ dinh dưỡng
phải đủ 4 nhóm chất gồm: chất đạm giúp bộ não hoạt động tốt, chất
béo và chất bột đường để tinh thần và thể chất năng động hơn, rau xanh
hay hoa quả tươi để bổ sung thêm vitamin và chất xơ.
Bữa ăn học đường.
Bữa ăn học đường là yếu tố quan trọng tác động đến tốc độ tăng trưởng
cũng như khả năng học tập, sáng tạo của trẻ. Ở các thành phố lớn của
nước ta hiện nay, học sinh thường ăn tại trường. Mỗi bé lại có thói quen
ăn uống khác nhau. Do vậy, sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bé bỏ bữa, lười
ăn hoặc ăn không ngon miệng khi ăn tại trường. Nếu tình trạng này kéo
dài thì cân nặng và sự phát triển của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Khẩu phần ăn hằng ngày
Không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ
cũng rất cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý với 4
nhóm thực phẩm chính.
Chất đạm (thịt, cá, đậu…) với chức năng
chính là tạo hình như giúp cơ thể bé xây dựng cơ bắp, tạo kháng thể, đặc
biệt là phát triển tế bào não và cung cấp một phần nhỏ năng lượng (14 –
15%).
Nhóm chất bột đường (bột, cháo, cơm…) là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần hằng ngày của bé.
Chất béo vừa cung cấp năng lượng, tăng
khả năng ngon miệng lại giúp trẻ hấp thu tốt các vitamin tan trong chất
béo như vitamin A, D, E, K. Vitamin K có nhiều trong cải bó xôi, cải
xoăn, củ cải tươi, cải bẹ xanh, súp lơ…; Vitamin E có nhiều trong các
loại củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, các loại hạt, củ như lạc, đỗ;
dầu thực vật… Vitamin A có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động
vật.
Các loại rau quả có màu đậm (như rau
ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt,
bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ
thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
Vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất
quan trọng với việc phát triển, tăng trưởng, điều hoà các chuyển hoá
trong cơ thể của trẻ cũng như tăng cường sức đề kháng phòng, chống bệnh
tật. Việc thiếu hụt một trong các chất này sẽ dẫn tới tình trạng mất cân
bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng và phát triển
của bé cả về thể lực và trí tuệ.
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.
Thông tin bên lề
Tảo mặt trời
có giá trị dinh dưỡng vượt trội, hàm lượng dinh dưỡng trong tảo cao gấp
nhiều lần các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Thành phần chính là
khoảng 60% protein, chứa đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất béo
có lợi, vitamin C, kẽm chất chống oxy hóa Phycocyanin, Chlorophyll,
Carotenoids, Zeaxanthin,… vừa bổ sung dinh dưỡng, vừa cải thiện khả năng
hấp thu, tiêu hóa, cải thiện sức khỏe, bồi bổ toàn diện. Trẻ chậm lớn,
trẻ bị táo bón, hấp thu kém, chán ăn… dùng tảo mặt trời rất tốt.
Liên hệ
- Công ty
- Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
- Hotline: 0925 500 600 hoặc (08) 3968 3680 – Ms. Hà
0 comments:
Post a Comment