Nhiều người cho rằng việc ăn
chay sẽ tốt cho sức khỏe, phòng tránh được nhiều bệnh tật, không ít
người đã áp dụng chế độ ăn chay tuyệt đối và lâu dài
Ăn chay có thực sự tốt cho sức khỏe?
Ăn chay là chế độ ăn rau đậu là thức ăn
chính, tránh ăn thực phẩm như thịt cá, bởi vậy người ăn chay thường có
lượng LDL-cholesterol thấp, chỉ số xơ vữa mạch máu thấp và
HDL-cholesterol cao, có thể phòng ngừa được nhiều bệnh như: Béo phì, cao
huyết áp, bệnh mạch vành, tiểu đường, sỏi mật, táo bón, ung thư, đột
quỵ, loãng xương, lão hóa, viêm khớp, tránh các bệnh lây truyền, giảm
cân, có được làn da khỏe mạnh, sống lâu hơn.
Có vài nghiên cứu cho thấy ăn chay
thường có tuổi thọ trung bình cao hơn những người khác khoảng sáu năm.
Ngoài ra, người ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, thoát
vị cơ hoành, hội chứng ruột kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi…
Thế nhưng một số kiểu ăn chay có thể tạo
sự mất cân bằng về mặt dinh dưỡng. Do đó khi ăn chay cần phối hợp thực
phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị
thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt, đặc
biệt là ở người ăn chay tuyệt đối.
Chế độ ăn chay thường ít năng lượng do
có ít chất béo và mau làm no bụng. Tình trạng này dễ xảy ra ở những
người tăng nhu cầu về năng lượng như trẻ em đang lớn, phụ nữ mang thai,
phụ nữ cho con bú và người bệnh đang trong giai đoạn hồi phục.
Tình trạng mất cân đối các acid amin sẽ
không xảy ra nếu chúng ta biết cách phối hợp các loại đạm thực vật theo
cách sau: Rau đậu và các loại hạt, ngũ cốc và họ rau đậu, ngũ cốc và sản
phẩm từ sữa; rau có thể ăn với cơm, các hạt có dầu, phô-mai, mầm lúa
mỳ.
Cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu
sắt bằng cách ăn nhiều rau quả đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà
chua, bông cải xanh… Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu
sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid
oxalic, acid tannic…
Phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ nhũ
nhi, trẻ đang dậy thì, vận động viên hoặc người mất máu nhiều nên sử
dụng viên sắt bổ sung. Tình trạng thiếu vitamin B12 có thể xảy ra ở
người ăn chay tuyệt đối vì thức ăn thực vật không có vitamin B12.
Thông tin bên lề
Tảo mặt trời là một sản phẩm có nguồn
gốc từ 100 % tảo Spirulina tự nhiên. Chứa hơn 100 vi dưỡng chất thiết
yếu cho cơ thể, trong đó có 9 loại axit amin mà cơ thể chúng ta không
thể tự tổng hợp được. Dùng tảo mặt trời sẽ rất tốt cho người ăn chay,
tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng…
0 comments:
Post a Comment