Quả gấc được mệnh
danh “loại quả đến từ thiên đường” có những tác dụng cực tốt cho sức
khỏe và sắc đẹp, giúp sáng mắt, chống suy dinh dưỡng, tăng sức đề kháng…
Gấc
có tên khoa học là Momordica cochinchinensis, thuộc họ bầu, bí. Gấc là
một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam và nhận được rất nhiều sự quan
tâm của các nhà khoa học trên thế giới. Dân gian thường dùng quả gấc để
nấu xôi vì nó có màu đỏ rất đẹp. Quả gấc còn chứa nhiều chất tuyệt vời,
được sử dụng trong y học và làm đẹp.
Gấc
chứa những loại chất dinh dưỡng tuyệt vời rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể,
trong quả gấc có 4 chất vô cùng quan trọng là beta-caroten, lycopen,
alphatocopherol và các chất béo thực vật.
Hàm
lượng beta-caroten trong gấc có tỷ lệ cao gấp đôi cà rốt – loại củ nổi
tiếng có hàm lượng beta-carotene cao. Beta-carotene là tiền sinh tố của
vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, rất tốt cho mắt.
Beta-carotene
có tác dụng phòng chữa các bệnh về mắt, giúp mắt sáng, làm tăng khả
năng miễn dịch và phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ. Chất này còn giúp
phòng chữa viêm gan, ung thư gan.
Gấc
còn chứa hàm lượng cao lycopen. Chất này có khả năng chống oxy hóa rất
cao, giúp giữ ẩm, làm sáng da. Lycopen còn giúp hạ cholesterol &
lipit máu nên rất tốt đối với những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường.
Các nghiên cứu còn cho thấy, lycopen trong dầu gấc giúp phòng chữa ung
thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Nhóm
chất quan trọng thứ 3 trong gấc là alphatocopherol. Đây là một nguồn
vitamin E thiên nhiên, có tác dụng làm giảm 95% sự gia tăng các tế bào
ung thư, nhất là ung thư vú và ung thư buồng trứng. Chất alphatocopherol
còn giúp da mềm mại, chống nám, sạm da, ngăn ngừa khô, xơ tóc. Chất này
cũng giúp cải thiện tình trạng sinh dục, hỗ trợ điều trị vô sinh.
Các
axit béo thực vật có trong gấc chính là môi trường cần thiết để hòa tan
các vitamin. Cụ thể, cơ thể con người muốn sử dụng được các vitamin
phải đưa vào cơ thể một lượng chất béo nhất định để hòa tan chúng. Quả
gấc không những rất giàu vitamin mà còn chứa các chất béo cần thiết để
hòa tan vitamin, giúp cơ thể hấp thu được toàn bộ các chất dinh dưỡng
quý báu này. Trong khi đó, các loại rau quả bình thường không có các
chất béo này.
0 comments:
Post a Comment