Tuesday, May 31, 2016

Thực phẩm bẩn nạt dọa sức khỏe của gan

Chất độc trong thực phẩm khi vào thân thể sẽ kích hoạt tế bào Kupffer trong gan quá mức, giải phóng những chất gây viêm tiến công tế bào gan, gây ra phổ biến bệnh lý gan hiểm nguy
Vậy thực phẩm như thế nào gọi là bẩn? Đây từ để gọi chung cho thực phẩm ko hợp vệ sinh, thể cất vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng, tồn dư thuốc kiểm soát an ninh thực vật, chất nâng cao trọng, chất tạo nạc, những cái kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, hình trạng độc hại…
thông báo trong khoảng đơn vị Y tế thế giới (WHO) vào năm 2015 cho biết thực phẩm “bẩn” chính là khởi thủy của 200 căn bệnh nghiêm trọng, trong khoảng ỉa chảy tới ung thư. ước tính mỗi năm có tới 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người bị cướp đi sự sống vì thực phẩm “bẩn”. Cũng theo WHO, thức ăn và nguồn nước “bẩn” là căn nguyên chính gây ra bệnh viêm gan A và E. Hay sử dụng những chiếc thực phẩm “bẩn” có cất độc tố Aflatoxin chính là “thủ phạm” gây ung thư gan – một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu toàn cầu.
thuc pham ban de doa suc khoe gan
Bằng nhiều Dự án nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học toàn cầu đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào tới gan sẽ gây hại gan theo 2 cách:
1 mặt chúng trực tiếp kích hoạt tế bào Kupffer, làm tế bào này “nổi loạn” giải phóng ra những chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan, từ đấy dẫn tới suy gan, viêm gan, làm cho tăng men gan, kích hoạt quá trình xơ hóa gây xơ gan, ung thư ga.
Mặt khác, các độc chất cũng khiến cho tế bào gan phải khiến việc quá sức để khử độc, và thời kỳ này khiến cho sản sinh liên tiếp các sản phẩm trung gian độc hại tiếp diễn kích hoạt tế bào Kupffer, từ đấy càng gây chết tế bào gan phổ quát hơn, làm cho gan mau chóng suy yếu, hư hại.
Trước đây, tế bào Kupffer thường chỉ được biết đến như một đại thực bào nằm trong xoang gan, giữ vai trò xử lý các cái vi khuẩn, hồng huyết cầu chết… tạo bức xúc miễn nhiễm. tuy nhiên, các phát hiện mới nói trên về tế bào Kupffer đã lý giải sâu hơn về các con phố những độc chất từ thực phẩm “bẩn” cũng như trong khoảng môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, thuốc điều trị… khi vào thân thể đã hủy hoại gan như thế nào.
Để tự bảo vệ mình trước các nguy cơ của thực phẩm “bẩn”, mỗi người cần chủ động chống độc, bảo kê lá gan từ sớm chứ không đơn giản chỉ lo “giải độc cho gan” lúc gan đã bị nhiễm độc. Hiện chưa mang nghiên cứu chính thức chứng minh khả năng thanh lọc thải độc gan mang tác dụng bình phục những tế bào gan hoạt động hiệu quả.

0 comments:

Post a Comment