Chất độc trong thực phẩm khi vào
thân thể sẽ kích hoạt tế bào Kupffer trong gan quá mức, giải phóng những
chất gây viêm tiến công tế bào gan, gây ra phổ biến bệnh lý gan hiểm
nguy
Vậy
thực phẩm như thế nào gọi là bẩn? Đây từ để gọi chung cho thực phẩm ko
hợp vệ sinh, thể cất vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, ký sinh trùng, tồn dư
thuốc kiểm soát an ninh thực vật, chất nâng cao trọng, chất tạo nạc,
những cái kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia tạo màu, mùi, hình trạng
độc hại…
thông báo trong khoảng đơn vị Y
tế thế giới (WHO) vào năm 2015 cho biết thực phẩm “bẩn” chính là khởi
thủy của 200 căn bệnh nghiêm trọng, trong khoảng ỉa chảy tới ung thư.
ước tính mỗi năm có tới 600 triệu người mắc bệnh, 420.000 người bị cướp
đi sự sống vì thực phẩm “bẩn”. Cũng theo WHO, thức ăn và nguồn nước
“bẩn” là căn nguyên chính gây ra bệnh viêm gan A và E. Hay sử dụng những
chiếc thực phẩm “bẩn” có cất độc tố Aflatoxin chính là “thủ phạm” gây
ung thư gan – một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu toàn
cầu.
Bằng
nhiều Dự án nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học toàn
cầu đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào tới gan sẽ gây hại gan theo 2
cách:
1 mặt chúng trực tiếp kích hoạt
tế bào Kupffer, làm tế bào này “nổi loạn” giải phóng ra những chất gây
viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan,
từ đấy dẫn tới suy gan, viêm gan, làm cho tăng men gan, kích hoạt quá
trình xơ hóa gây xơ gan, ung thư ga.
Mặt
khác, các độc chất cũng khiến cho tế bào gan phải khiến việc quá sức để
khử độc, và thời kỳ này khiến cho sản sinh liên tiếp các sản phẩm trung
gian độc hại tiếp diễn kích hoạt tế bào Kupffer, từ đấy càng gây chết
tế bào gan phổ quát hơn, làm cho gan mau chóng suy yếu, hư hại.
Trước
đây, tế bào Kupffer thường chỉ được biết đến như một đại thực bào nằm
trong xoang gan, giữ vai trò xử lý các cái vi khuẩn, hồng huyết cầu
chết… tạo bức xúc miễn nhiễm. tuy nhiên, các phát hiện mới nói trên về
tế bào Kupffer đã lý giải sâu hơn về các con phố những độc chất từ thực
phẩm “bẩn” cũng như trong khoảng môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá,
thuốc điều trị… khi vào thân thể đã hủy hoại gan như thế nào.
Để
tự bảo vệ mình trước các nguy cơ của thực phẩm “bẩn”, mỗi người cần chủ
động chống độc, bảo kê lá gan từ sớm chứ không đơn giản chỉ lo “giải độc
cho gan” lúc gan đã bị nhiễm độc. Hiện chưa mang nghiên cứu chính thức
chứng minh khả năng thanh lọc thải độc gan mang tác dụng bình phục những
tế bào gan hoạt động hiệu quả.
0 comments:
Post a Comment