Bưởi là loại quả chẳng thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày Tết của mọi
gia đình. Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C xuất sắc, không những thế còn
mang các con phố, acid citric, lycopin, các men amylase, peroxidase,
vitamine C, A, B1, B2, P. Nước ép bưởi có tác dụng
thấp cho hoạt động tim mạch, khiến cho giảm trục đường huyết, chống
viêm, khiến giảm kết tụ tiểu cầu, kháng siêu vi. Bưởi là 1 vị thuốc quý,
quà tặng lý tưởng từ khi không.
Theo Đông y, múi bưởi vị chua
ngọt, tính hàn; vào tỳ, vị, truất phế. với tác dụng kiện tỳ tiêu thực,
khoan trung hạ khí, nhuận phế truất hóa đàm, chỉ khái, giải rượu. chuyên
dụng cho trường hợp ngực bụng đầy trướng đau tức, rối loàn tiêu hóa,
nôn ói do nhiễm độc thai nghén, nôn ói do say tàu say xe, viêm khí phế
quản, viêm họng ho phổ thông đàm, say bia rượu...
Mứt bưởi: Bưởi
chín, bóc bỏ vỏ và hạt, tách từng múi hoặc thái lát cho vào liễn sứ,
thêm ít rượu đậy kín ngâm ướp một đêm, thêm con đường mật, nấu cô, đánh
tơi trộn đều, ngậm nuốt dần dần. chuyên dụng cho các trường hợp ho phổ
quát đờm, hen suyễn khó thở, đau rát họng.
Bưởi chín ăn tươi: dùng
cho trường hợp thai nghén nhạt mồm, ăn kém đầy tương đối. Ngày ăn một -
hai lần, trái bưởi ngọt, sở hữu thể thêm chút muối, các con phố gia vị;
chỉ định cho các trường hợp say rượu bia, say tàu xe, hôi mồm.
Canh
làm thịt nạc hoàng kỳ bưởi chín: làm thịt lợn nạc 80 - 100g, hoàng kỳ
9g, bưởi chín 4 - 5 múi. giết lợn thái nhỏ, bưởi bóc bỏ vỏ hạt, cộng nấu
canh cho ăn. phục vụ các trường hợp viêm họng, viêm khí phế quản thể
viêm khô, ho khan, đau rát họng.
Bưởi ướp dấm mật ong: Bưởi một
quả, mật ong 30ml, dấm ăn 15ml. Bưởi bóc bỏ vỏ cùi và hạt, thái lát, cho
mật ong, đun cách thức thủy tới chín nhừ; sau đó cho dấm, khuấy trộn
đều, cho ăn vào buổi sáng và buổi tối. chuyên dụng cho người già viêm
khí phế truất quản ho đa dạng đờm.
Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng cần thận trọng.
TS. Nguyễn Đức quang quẻ
0 comments:
Post a Comment