Monday, January 2, 2017

Lưu ý không thể bỏ qua khi ăn tỏi

Tỏi vừa là gia vị vừa là thuốc chữa bệnh luôn có trong bếp của các gia đình. Song không phải vì thế mà ăn càng nhiều thì càng tốt.

Theo các nghiên cứu khoa học đã được công bố thì trong tỏi có chứa 4 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide, selenium và ajoene và các tác dụng chữa bệnh của tỏi hầu hết được sinh ra từ các hoạt chất này.
Allicin là hoạt chất có hoạt động mạnh nhất, là kháng sinh tự nhiên mạnh hơn cả penicillin. Chất này không có sẵn trong tỏi mà phải qua sự xúc tác của phân hóa tố anilaza xuất hiện khi tỏi được cắt lát mỏng hay đập dập thì chất allin mới trở thành allicin. Vì thế, tỏi càng được cắt hay đập dập nhỏ thì hoạt tính càng tăng lên. Tuy nhiên, chất này cũng nhanh chóng bị mất dần đi khi để lâu hoặc đun nấu, đặc biệt là sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi đun trong lò vi sóng.
Liallyl sulfide là hoạt chất kém mạnh hơn allicin và cũng được sản sinh ra nhiều hơn nếu tỏi được băm hay giã nhuyễn. Chất này có ưu điểm hơn allicin là không bị dễ dàng mất đi qua quá trình đun nấu.
Selenium là chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng khả năng bảo vệ màng tế bào, phòng ung thư và tim mạch. Hoạt chất còn lại, ajoene ít được nhắc đến hơn, nó có tác dụng làm giảm độ kết dính của máu.
Lưu ý không thể bỏ qua khi ăn tỏi 1

Tác dụng cho bệnh tim mạch

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch ngày càng gia tăng, bên cạnh các loại thuốc đặc trị thì một số thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên cũng được chú trọng để hỗ trợ quá trình trị bệnh, tỏi là một trong số đó. Với tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp,… tỏi góp phần phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả.

Chống bệnh ung thư

Các chất kháng sinh trong tỏi không chỉ có tác dụng đối với hệ tim mạch mà còn tác động trực tiếp đến các tế bào gây ung thư.
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Pensylvania cho biết khả năng ngăn chặn khối u, ung thư của tỏi có liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide và trisulfide.

Trị cảm cúm

Các tinh chất có trong tỏi giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, bảo vệ các chất kháng oxy hóa trong cơ thể, qua đó giúp cơ thể trị được cảm cúm nhanh chóng và hiệu quả.

Bảo vệ não

Tỏi có thể ngăn chặn sự phát triển một số căn bệnh thể hiện sự lão hóa của não bộ như Alzheimer và Parkinson.

0 comments:

Post a Comment