Nhiều người nghĩ
rằng ăn chay có thể tránh hoàn toàn được bệnh tim mạch, thực tế có nhiều
người ăn chay trường vẫn mắc bệnh cao huyết áp, rối loạn mỡ máu…
Nhìn chung chế độ ăn chay
tốt cho tim mạch, nhưng cần ăn đúng cách. Không ai có thể phủ nhận những
lợi ích của ăn chay, hay chế độ ăn giảm thịt nhiều rau củ đối với tim
mạch. Ăn nhiều thịt sẽ dễ bị dị ứng, khó tiêu hóa, dễ mắc bệnh gút,
thận, suy giảm nhận thức khi về già…Trong khi đó ăn chay lại mang lợi
ích nhất định cho tim mạch, bổ sung vitamin khoáng chất, gìn giữ tuổi
trẻ, phòng tránh ung thư…
Thế nhưng chế độ ăn chay
cũng có những nhược điểm riêng của nó, đạm từ thực vật không đủ acid
amin thiết yếu; chất béo tuy không có cholesterol nhưng có các acid béo
no, nhất là trong nước cốt dừa và các dạng bơ thực vật như margarine,
shortening… không tốt cho tim mạch.
Trong rau củ cũng có nhiều
chất gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Những người ăn
chay trường thường dễ bị thiếu máu, loãng xương, giảm đề kháng… do thiếu
các vi chất dinh dưỡng như acid folic, sắt, vitamin B12, kẽm, canxi…
Do đó chế độ ăn chay sẽ thật sự có lợi khi bạn loại bỏ một số yếu tố ở trên. Vậy nên ăn theo kiểu nào?
Nên chọn cách ăn chay kèm
sữa, trứng và lưu ý kết hợp các thành phần trong bữa ăn. Để cân đối chất
đạm, nên trộn thêm các loại đậu vào gạo dùng nấu cơm hay cháo, hoặc ăn
cơm với mè, đậu phộng, uống thêm một ly bột ngũ cốc sau bữa cơm.
Hạn chế tối đa nước cốt
dừa và các loại chất béo đông đặc. Tránh chiên xào các loại thực phẩm
trong dầu trước khi kho nấu để tránh làm tăng lượng chất béo trong khẩu
phần.
Những món ăn lên men như
tương, chao, cải muối, dưa cải, cà… có hàm lượng muối rất cao, chỉ nên
dùng hạn chế và nên loại khỏi danh sách thực phẩm của những người cao
tuổi có bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh thận hay tiểu đường.
Chế biến qua nhiều công
đoạn sẽ làm mất các vitamin dễ phân hủy như vitamin B2, B3, B6, B9, C…
Vì vậy, nên chế biến thức ăn đơn giản nhất có thể: canh rau, đậu hũ kho
hay chiên, xào thập cẩm… Dưỡng chất sẽ được bảo quản tốt nhất và không
sinh thêm các thành phần có hại cho sức khỏe.
Đối với người trẻ, ăn chay
cũng rất tốt nhưng chỉ nên ăn 1 – 2 ngày trong tuần, nếu ăn chay trường
thì cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, chế độ ăn phù hợp bởi nhu cầu dinh dưỡng
ở người trẻ thường rất cao.
Mách bạn
Một loại thực phẩm bổ sung
rất tốt cho người ăn chay đó là tảo mặt trời. Vì sao người ăn chay nên
dùng tảo mặt trời? Như đã nói ở trên, mất cân bằng dinh dưỡng, hay lạm
dụng một số thực phẩm có thể khiến người ăn chay gặp vấn đề về sức khỏe.
Tảo mặt trời chính là giải pháp.
Với hàm lượng dinh dưỡng
lành mạnh cực kỳ cao từ tảo xoắn Spirulina, môt loại thực vật cực kỳ
giàu dinh dưỡng với hàm lượng lớn axit amin thiết yếu, vitamin, chất
khoáng, chất xơ, các chất chống oxi hóa như Phycocyanin, Clorophyll…giúp
bổ sung dinh dưỡng cho người ăn chay rất tốt. Tảo mặt trời còn bổ máu,
giúp làm đẹp da, rất tốt cho người bị suy nhược, người lớn tuổi, người
đang bệnh, người muốn tăng cân. Đặc biệt nói về tác dụng trị nám da, làm
đẹp da cho phụ nữ thì tảo mặt trời gần như không có đối thủ.
Liên hệ
- Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
- Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680
0 comments:
Post a Comment